Báo Online

3 Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phát triển tài năng thể chất tinh thần

Ngày đăng: 10/03/2022

Lợi ích của việc giáo dục sớm

 

  • Nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng cho trẻ.
  • Tạo hứng thú trong việc học cho trẻ.
  • Giúp trẻ tự tin, linh hoạt trong các tình huống.
  • Rèn luyện thể chất cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh.
  • Phát huy các thế mạnh, tiềm năng ở trẻ.
  • Trẻ biết yêu thương gia đình, biết đồng cảm với mọi người xung quanh.

1. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đặt tên theo tên của một thành phố nằm ở khu vực phía Bắc nước Ý. Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, khu vực này chịu những tổn thất nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng bằng tình yêu thương cùng niềm tin vào thế hệ tương lai, dù không có trường học và giáo án, các bậc cha mẹ tại đây đã cùng đồng hành với con mình trong hành trình khám phá mọi thứ xung quanh. Họ đã dạy cho các con cách tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời với mỗi sự vật, hiện tượng thực tế trong cuộc sống. 

Phương pháp Reggio Emilia tạo cho trẻ một không gian mở để trẻ tự mình mày mò, tìm tòi, và tự tìm hướng giải quyết cho các vấn đề của mình. Trong quá trình tìm câu trả lời, trẻ sẽ có hàng trăm cách biểu đạt và suy nghĩ khác nhau. Điều này giúp khai phá tối đa tư duy sáng tạo ở trẻ, giúp trẻ hình thành sớm khả năng biểu đạt ý kiến cá nhân, tạo tiền đề để phát triển trong tương lai.

Hiện tại, phương pháp giáo dục này đã và đang được nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam áp dụng rộng rãi. Bên cạnh tôn trọng sự phát triển tự nhiên ở mỗi đứa trẻ, phương pháp Reggio Emilia còn cung cấp đầy đủ các kiến thức khoa học hiện đại, tiến bộ công nghệ để làm hành trang cho tương lai của trẻ sau này.

2. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori được đặt tên theo tên của một vị tiến sĩ, bác sĩ, đồng thời cũng là một nhà giáo dục nổi tiếng ở Ý - Maria Montessori (1870-1952). Dựa trên những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm bác sĩ của mình, bà đã nghiên cứu và cho ra đời phương pháp Montessori này.  

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori nhấn mạnh và làm rõ được vai trò của tính tự lập cũng như sự tự do trong một giới hạn cho phép trong quá trình phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Mỗi đứa trẻ được tự do phát triển dựa trên tính sáng tạo và năng lực riêng của chính mình. Vì vậy, phương pháp này đòi hỏi mô hình mỗi lớp học phải được bố trí sao cho phù hợp với từng tính cách riêng biệt của mỗi học sinh. Đồng thời, phòng học và bài học cũng phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu học tập của các em.

3. Phương pháp giáo dục cho trẻ Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman (1919-2013) và các cộng sự của ông. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman chủ yếu nhằm mục đích kích thích trí thông minh trong não bộ ở trẻ, đặc biệt là ở vùng não phải thông qua Flashcard hoặc Dot Card. Trong quá trình vừa chơi, vừa học với các tấm thẻ, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện và tăng khả năng phân tích, ghi nhớ và xử lý tư duy. Từ đó, chức năng của vùng não phải sẽ dần được cải thiện một cách rõ rệt. 

Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman còn tạo cơ hội để phụ huynh kết nối với con em của mình. Cha mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên và sẽ đồng hành cùng con trong suốt cuộc hành trình học tập.